4 câu hỏi của những ứng viên sáng giá

Trong nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng thường cảm thấy thất vọng khi dành thời gian cho ứng viên đặt câu hỏi. Lý do được nhiều nhà tuyển dụng đưa ra là ứng viên thường không thực sự quan tâm đến câu hỏi mà chỉ cố đặt ra những câu để “đánh bóng” bản thân. Với những ứng viên này, họ chỉ chú ý đến việc câu hỏi có chứng tỏ sự thông minh, sắc sảo của mình hay không chứ không lưu tâm đến thông tin nhà tuyển dụng trả lời.

Những ứng viên nhiều tiềm năng hỏi những câu không chỉ để hỏi mà họ chân thành muốn biết thêm thông tin. Thông qua những câu hỏi này, ứng viên đánh giá người phỏng vấn và công ty họ ứng tuyển, và thực sự tìm hiểu mình có muốn làm việc cho công ty này không.

Tôi phải đạt được thành tích gì trong 2-3 tháng đầu tiên?

Những nhân viên tích cực luôn hướng đến kết quả. Họ không muốn dành nhiều tuần/tháng chỉ để mong “hiểu được cơ cấu của công ty”.

Họ muốn tạo nên sự khác biệt ngay lập tức.

Những yếu tố nào làm nên thành công của những nhân viên giỏi nhất trong công ty anh/chị?

Những ứng viên giàu tiềm năng muốn được làm việc lâu dài và trở thành những nhân viên tích cực nhất. Tùy theo môi trường làm việc, có thể tính sáng tạo sẽ được đánh giá cao hơn những cách làm truyền thống. Trong một môi trường làm việc khác, việc đặt quan hệ với những khách hàng mới ở thị trường mới sẽ hữu ích hơn việc xây dựng mối quan hệ khách hàng lâu dài.

Các ứng viên sáng giá luôn khao khát được tìm hiểu xem họ có thích hợp với môi trường làm việc mới hay không, và nếu phù hợp, họ muốn vươn lên trở thành người dẫn đầu.

Đâu là những yếu tố đưa đến kết quả cho công ty?

Mỗi nhân viên đều là một khoản đầu tư của công ty, vì thế, điều nhân viên cần làm là tạo ra được lợi nhuận nhất định cho công ty họ. (Nếu không, công ty đã chẳng trả tiền thuê nhân viên làm gì?)

Trong mỗi công việc, một vài hoạt động nhất định tạo ra sự khác biệt lớn hơn so với với hoạt động khác. Công ty cần chuyên viên Nhân sự để tuyển nhân viên cho công ty, nhưng điều người ta thực sự mong mỏi ở một người làm Nhân sự đó là tuyển được ứng viên phù hợp. Điều này tạo ra những kết quả thực sự khác biệt: nhân viên thích hợp sẽ có khả năng gắn bó với công ty lâu dài nhiều hơn, chi phí đào tạo ít hơn, năng suất làm việc cao hơn những ứng viên khác.

Một ví dụ khác, công ty cần chuyên viên kỹ thuật để sửa chữa các vấn đề về kỹ thuật. Nhưng điều một nhà tuyển dụng thực sự mong mỏi ở vị trí này không phải chỉ có vậy, công ty cần chuyên viên đó xác định cách thức giải quyết vấn đề và đưa đến những giá trị khác, hay nói ngắn gọn hơn, phục vụ cho việc gia tăng doanh số của công ty.

Những ứng viên sáng giá muốn biết họ có thực sự đem đến sự khác biệt (theo nghĩa tích cực) hay không. Những ứng viên này hiểu rằng thành công của công ty gắn liền với thành công của cá nhân họ.

Công ty ứng phó với khó khăn như thế nào?

Bất kì doanh nghiệp nào cũng sẽ phải đối diện với nhiều thách thức: thay đổi công nghệ, đối thủ cạnh tranh, các chuyển dịch trong xu hướng kinh tế…

Các ứng viên nhiều tiềm năng luôn hướng đến sự phát triển và tiến thân, và nếu họ rốt cuộc phải ra đi thì họ muốn đó là vì họ chứ không phải vì công ty của bạn gặp khó khăn.

Ví dụ, một ứng viên ứng tuyển cho một vị trí ở cửa hàng bán xe đạp. Một đối thủ mở cửa hàng gần đó không đầy một cây số. Công ty sẽ đối mặt với vấn đề này như thế nào? Hay nếu công ty đang điều hành một trang trại chăn nuôi gia cầm, công ty sẽ ứng phó với giá thức ăn đang ngày một tăng lên như thế nào?

Một ứng viên tuyệt vời không chỉ muốn biết nhà tuyển dụng nghĩ gì, họ còn muốn biết kế hoạch của nhà tuyển dụng như thế nào và họ sẽ đóng vai trò ra sao trong kế hoạch đó.

Lược dịch từ Inc/Kiemviec

Language


Tìm kiếm thông tin

Hỗ trợ online

Telephone number of EFC Việt Nam (028) 38 95 96 95
Telephone number of EFC Việt Nam 09 13 52 58 79

Tin tức khách hàng

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Advertise here !

Liên hệ chúng tôi

  • EFC: 03 Phan Tôn, P. Đa Kao, Q. 1, T.p HCM., Việt Nam
  • Tel : (028) 38 95 96 95 (3 lines)
  • Fax : (028) 38 95 93 94
  • Hotline: 09 13 52 58 79
  • Email: info@efcvietnam.com
  • Gửi thông điệp liên hệ

FOLLOW US ON

Consult on trust